Sunday, 28/02/2021 - 20:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của trường THCS Lương Thế Vinh-Vạn Ninh-Khánh Hòa
Chào mừng 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2020)

Chào mừng 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2020)

Lịch sử hàng ngày năm dựng nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, dân tộc Việt Nam đã viết nên những trang sử hào hùng, bất diệt. Để làm nên những chiến công oanh liệt đó, phải kể đến sức mạnh truyền thồng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Truyền thống ấy đã kết tinh bao vẻ đẹp của một nền văn hóa dân tộc từ bao đời hun đúc nên, đặc biệt phải nói đến truyền thống yêu nước, đó là một trong những truyền thống vô cùng quý giá, truyền thống ấy đã tạo nên bao thế hệ người Việt có một lòng yêu nước nồng nàn, bất khuất nhưng cũng rất khoan dung, nhân hậu. Dân tộc ấy đã sinh ra một quân đội anh hùng, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Đội quân ấy được gọi với cái tên thân thương là “bộ đội cụ Hồ”, được thế giới biết đến với tên gọi Quân đội Nhân dân Việt Nam. Dựa vào sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân, quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng đã vượt bao khó khăn, gian khổ giành chiến thắng trước kẻ thù xâm lược lớn hơn, mạnh hơn gấp nhiều lần để giải phóng, bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp như ngày hôm nay. Cuộc đấu tranh của dân tộc ta từ ngàn đời nay đầy đau thương và mất mát nhưng rất đỗi hào hùng. Để dành được độc lập, tự do như hôm nay, thì đã có rất nhiều anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng hi sinh để tô thắm thêm trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc. Hòa cùng không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang ra sức thi đua chào mừng 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2020) và 31 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989- 22/12/2020) càng tô đậm thêm những công lao to lớn của những người chiến sĩ kiên cường bất khuất hi sinh bảo vệ và xây dựng Tổ quốc thân yêu.

Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Nhà nước Việt Nam xem đây là đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh “vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”. Ngày truyền thống là ngày 22 tháng 12 hằng năm. Quân kỳ của Quân đội nhân dân Việt Nam là quốc kỳ của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thêm dòng chữ "Quyết thắng" màu vàng ở phía trên bên trái. Theo Mười lời thề danh dự của quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam thì Quân đội nhân dân Việt Nam có nhiệm vụ không ngừng nâng cao tinh thần yêu nước Xã hội chủ nghĩa, tinh thần quốc tế vô sản, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội. Tên gọi "Quân đội nhân dân" là do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa "từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ". Quân đội nhân dân Việt Nam thường được viết tắt là “Quân đội nhân dân” hoặc “Quân đội nhân dân Việt Nam”. Việc lấy tên là "Quân đội nhân dân" với mục đích thể hiện đây là đội quân có nguồn gốc nhân dân, bảo vệ tính mạng, tài sản và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ nền độc lập thống nhất và bản sắc dân tộc. Cùng với khẩu hiệu: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội; nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.” đã cho thấy tinh thần quyết chiến quyết đấu của những người lính, vì mục đích cao cả “quyết tử vì Tổ quốc quyết sinh”, thấm đậm ý chí cao cả vẻ vang của quân đội anh hùng.

Trong hơn 4000 năm lịch sử dân tộc ta đã trải qua biết bao biến cố và thăng trầm, phải đối diện với biết bao kẻ thù xâm lược. Nhưng trong bất luận hoàn cảnh nào, thì dân tộc ta vẫn dũng cảm, kiên cường đấu tranh vì nền độc lập tự do của dân tộc, vì bình yên của nhân dân. Lật lại trang sử vẻ vang của dân tộc, của quân đội nhân dân Việt Nam, biết bao thế hệ cha ông đã lên đường tham gia kháng chiến bảo vệ tổ quốc, bỏ lại sau lưng mẹ già ngày đêm đau đáu lòng ngóng trông con về mà nước mắt lệ sầu khóe mi, bỏ lại vợ con tần tảo sớm hôm mà trên mái tóc còn vương màu khói bếp, bỏ lại mảnh vườn ruộng nương một màu xanh cỏ chờ người về cấy, bỏ lại giếng nước gốc đa còn in bóng dáng xưa của người thanh niên cần cù hiếu học. Họ ra đi mà không hề quay lại, không một giọt nước mắt nặng sầu bởi lẽ Tổ quốc đang chờ mong họ, chờ mong một ngày bình yên. Họ mang trong mình một nỗi niềm chia li nhưng trong cái tinh thần sắt đá ấy là cả một tình yêu đất nước, quyết chiến vì độc lập tự do. Để rồi nhà thơ Nguyễn Đình Thi chứng kiến thấu hiểu và rung động trước những nỗi niềm của người chiến sĩ, bày tỏ sâu sắc những tâm tư của mình qua những dòng thơ trong bài “Đất nước”

Người ra đi đầu không ngoảnh lại

Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

Những người lính những người chiến sỹ trong quân đội ta ở những vùng miền khác nhau, không hề quen biết nhưng điều rất dỗi đặc biệt đã thấm sâu vào trong trái tim của họ chính là tinh thần yêu nước, tái tim và tấm lòng “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, nguyện hiến xương máu của mình cho tổ quốc được hòa bình. Núi cao vực sâu không ngăn được các bước hành quân của các anh, đói khát bệnh tật không làm các anh nhụt chí. Vũ khí hiện đại của kẻ thù không hề làm các anh hoang mang. Thơ văn kháng chiến đã khắc họa hình ảnh người chiên sĩ trong công cuộc kháng chiến vô cùng gian lao nhưng cũng rất dỗi lạc quan qua con mắt nhìn đời đầy mới mẻ của Tố Hữu:

Xẻ dọc Trường Sơn, đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai!

(Theo chân Bác - Tố Hữu)

Những người chiến sĩ đã cống hiến cả thanh xuân, cả cuộc đời mình, đổ ra biết bao nhiêu xương máu để giải phóng trọn vẹn đất nước. Họ đã nằm xuống trên mảnh đất quê hương để thế hệ chúng ta được sống trong độc lập tự do. Những gì chúng ta có được hôm nay chính là những thành quả to lớn của những người chiến sĩ cộng sản, những người anh hùng đã chiến đấu ngày hôm qua, là ước mơ to lớn muôn đời của dân tộc, là truyền thống tốt đẹp thắm mãi trên mảnh đất hình nhữ S này.

Chúng ta đọc những trang sử hào hùng của dân tộc, qua lời kể của những người đi trước, hiểu rõ giá trị của hòa bình, của độc lập dân tộc phải đánh đổi bằng xương máu của biết bao con người. Phải hòa mình xuống mảnh đất này và cảm nhận, hít thật sâu để cảm nhận những tinh hoa, khí phách của con người Việt Nam. Chất lửa ấy vẫn được hun đúc mãi qua hàng ngàn năm lịch sử, rọi sáng cả một đời người về truyền thống ngàn đời của dân tộc, về ý chí sắt thép sáng mãi trong tim mỗi người, thấm đượm nét đẹp muôn màu và rực sáng mãi truyền thống của quân đội nhân dân Việt Nam.

Là một người công dân được sống trong thời bình, thừa hưởng và phát huy những truyền thống tốt đẹp của cha ông xưa, của quân đội nhân dân Việt Nam. Chúng ta hay gìn giữ những truyền thống tốt đẹp cùng đạo lý uống nước nhớ nguồn. Bày tỏ lòng kính trọng và tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, thanh niên xung phong đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, hiến trọn đời mình cho lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc, cho sự nghiệp xây dựng, chiến đấu và chiến thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đã sinh thành, nuôi dưỡng và hiến dâng cho Tổ quốc những người con ưu tú, dũng cảm vượt lên muôn vàn mất mát thương đau, hết lòng đùm bọc, chở che, kề vai sát cánh cùng các lực lượng vũ trang đánh giặc cứu nước. Cảm ơn những người lính cụ Hồ đã luôn quan tâm ưu ái, thắp lên ngọn lửa tin yêu cho thế hệ trẻ hôm nay.

Nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.Liên đội trường THCS Lương Thế Vinh  đã đến thăm và trò chuyện cùng gia đình Bác Nguyễn Mạnh Hùng người có công Cách mạng là người đã góp một phần công sức của mình trong cuộc chiến tranh năm xưa để đem lại cuộc sống bình yên cho chúng ta hôm nay.

Giáo viên tổng phụ trách cùng với các em học sinh trường THCS Lương Thế Vinh đến thăm hỏi gia đình Bác Nguyễn Mạnh Hùng.

Em Lê Trần Khánh An- Liên đội trưởng thay mặt các bạn học sinh trao tặng quà lưu niệm cho Bác Nguyễn Mạnh Hùng.

Tấm hình lưu niệm với Bác Nguyễn Mạnh Hùng.

Cuối cùng, thay mặt tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trường THCS Lương Thế Vinh chúc các mẹViệt Nam anh hùng, những người có công với cách mạng, các chú bộ đội, những bác thương binh liệt sĩ có một ngày 22/12 đầy niềm vui và hạnh phúc.

Xin trân trọng kính chào!


Danh mục:

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 31
Tháng 02 : 2.190
Năm 2021 : 2.654