Wednesday, 21/04/2021 - 06:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của trường THCS Lương Thế Vinh-Vạn Ninh-Khánh Hòa
KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC

KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC

 

I. THỰC TRẠNG TRẺ EM BỊ ĐUỐI NƯỚC

Chúng ta đều biết, tình trạng đuối nước trong học sinh, sinh viên nước ta hiện nay đến mức báo động. Theo thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố mỗi năm Việt Nam có trên 11.500 người bị chết đuối. Việt Nam hiện đang là quốc gia có tỷ lệ số người chết do đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á và cao thứ hai trên thế giới. (sau Bangladesh gần 17.000 người mỗi năm).

Báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trung bình mỗi năm cả nước có hơn 2000 trường hợp bị chết đuối, trong đó hơn 50% là trẻ em và trẻ vị thành niên (khoảng  9 trẻ tử vong do đuối nước mỗi ngày).

Chết đuối là nguyên nhân hàng đầu trong số 5 nguyên nhân gây tử vong cho trẻ em dưới 15 tuổi.

II. NGUYÊN NHÂN TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EM

            1. Khái niệm đuối nước

            - Là hiện tượng không khí có chứa oxy không thể vào phổi được do có sự xâm nhập đột ngột nhiều của nước hoặc chất lỏng vào đường thở

            - Hậu quả là não bị thiếu oxy, nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân sẽ chết hoặc để lại di chứng não nặng nề.

            a. Nguyên nhân chủ quan

1. Nhận thức của các bậc phụ huynh, nhà trường, xã hội về các nguy cơ đuối nước của trẻ em chưa được đầy đủ và đúng mức.

- Phụ huynh chưa coi trọng việc trang bị kĩ năng bơi lội, ứng phó với tai nạn đuối nước cho con em mình, còn chủ quan, chưa chú ý đến các nguy cơ đuối nước tiềm ẩn xung quanh con em mình để có sự nhắc nhở, hoặc giám sát an toàn cho các em.

- Do sự  thiếu trách nhiệm của người lớn làm cho môi trường sống xung quanh trẻ tiềm ẩn những yếu tố nguy cơ như:  bể nước, giếng nước, chậu đựng nước... không có nắp đậy an toàn; Nhà ở vùng sông nước không có cửa chắn, hàng rào quanh nhà; Sông, hồ, suối, ao... không có biển báo nguy hiểm, rào chắn; Việc xây dựng, khai thác tràn lan vô ý thức để lại các hố sâu gây nguy hiểm, hố lấy đất làm gạch, lấy cát, hố lấy nước tưới...; Cầu bắc qua sông suối không an toàn, cầu không có lan can, cầu khỉ…;

2. Bản thân trẻ em, học sinh cũng không có nhận thức đầy đủ về các nguy cơ đuối nước đang rình rập xung quanh mình.

- Tai nạn đuối nước phần lớn là do các em không biết bơi, hoặc nếu biết bơi thì cũng chưa được dạy kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lí tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối nên dẫn đến những tình huống như: không khởi động kỹ trước khi bơi dẫn đến bị căng cơ, chuột rút; cứu bạn chết đuối khi mình không biết bơi, bơi không giỏi hoặc chưa có kỹ năng cứu đuối; kỹ năng cấp cứu, sơ cứu người bị chết đuối dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị chết đuối tăng lên.

- Các em không nhận thức được về sự an toàn của bản thân, không am hiểu địa hình, đặc điểm sông hồ nơi mình sống hoặc đang vui chơi. Hoặc do tâm lý lứa tuổi chưa ổn định, dễ bị bạn bè rủ rê, kích động, thi bơi với nhau, bơi ở nơi nước sâu, chảy xiết…

b. Nguyên nhân khách quan

1. Từ đặc điểm địa hình

Nước VN đường bờ biển dài gần 3.300km, trải dọc chiều dài của đất nước;

- Hệ thống sông ngòi dày đặc, chằng chịt với khoảng 2.360 con sông lớn nhỏ với chiều dài khoảng 41.900 km với nhiều đoạn ngắn, nhỏ và dốc;

- Hệ thống kênh mương, ao hồ tại các vùng nông thôn và thác nước tại các vùng đồi núi cũng được phân bố dày đặc và chằng chịt… 

Đây là những thuận lợi về điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế nhưng cũng là nguyên nhân cướp đi hàng nghìn sinh mạng người Việt mỗi năm do tai nạn đuối nước.

Khánh Hoà là một tỉnh duyên hải với địa hình có nhiều sông, suối  nhiều hồ sâu và bãi biển dài. Vùng biển rộng gấp nhiều lần đất liền.

- Với địa hình lắm suối, sông, hồ sâu và bãi biển trải dài như Khánh Hoà và với tình trạng mưa, lũ, sạt lở đất diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp.

- Vạn Thọ cũng là địa phương có bờ Biển chạy dài, có khu tắm biển tự phát rất nguy hiểm và cũng từng xảy ra những vụ đuối nước thương tâm.

2. Từ điều kiện xã hội

Công tác truyền thông, giáo dục của các cấp chính quyền địa phương về phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em chưa được quan tâm đúng mức.

- Đa số các địa phương chưa có hoặc quá ít điểm tập bơi, bãi bơi, hồ bơi.  (Trường THCS Nguyễn Huệ). 

- Người dân tham gia giao thông trên các phương tiện trên mặt nước như ghe, thuyền không được trang bị những phương tiện bảo hộ (áo phao, phao cứu hộ) hoặc các phương tiện không đảm bảo an toàn.

III. Kỹ năng cứu người bị đuối nước

Khi gặp người đang ngoi ngóp trên mặt nước nhưng không có ai hỗ trợ, hãy nhanh chóng xác định người này có bị đuối nước hay không và ngay lập tức tiến hành cứu nạn.

Xác định người đó có đang bị đuối nước không

Ban đầu nạn nhân bị đuối nước vẫn còn có ý thức nhưng họ đang gặp khó khăn và không thể tìm gọi sự giúp đỡ. Đây là một vài dấu hiệu quan trọng để bạn nhận biết xem người đó có đang bị đuối nước hay không:

Người bị đuối nước sẽ liên tục vùng vẫy, miệng luôn ở trên mặt nước và họ không thể tự giải cứu mình.

- Trông họ như đang gặp nguy hiểm nhưng không thể gọi người khác giúp đỡ do thiếu oxy để thở.

- Nếu trong khoảng 20-60 giây mà người bị nạn không bị phát hiện thì người đó sẽ bị Chêt đuối

.

http://caritashaiphong.org/images/Upload/images/Cuu%20duoi%201.jpg

Cách cứu

Nếu bạn không biết bơi hoặc không tự tin vào khả năng của mình, hãy hô hào thật to để nhờ sự trợ giúp của những người xung quanh. Trong trường hợp người bị nạn đang úp xuống mặt nước thì bạn cần gọi dịch vụ khẩn cấp ngay.

Ngoài việc chờ đợi sự hỗ trợ từ người khác, bạn có thể cứu nạn nhân bằng một số cách sau đây:

1. Nằm sấp trên thành của bể bơi

Bạn hãy dang rộng chân để đảm bảo bạn đang ở vị trí thăng bằng. Bạn không nên rướn người quá mức về phía hồ nước. Tiếp đó bạn với tay của mình cho người bị nạn và hô to “Bám lấy tay/cánh tay của tôi”. Bạn có thể sẽ phải hét nhiều lần trước khi người đó nhìn hoặc nghe thấy. Chú ý nói to, rõ ràng và mạch lạc; không cứu nạn khi bạn đang đứng vì bạn có thể bị ngã xuống nước.

Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi nạn nhân đang ở gần thành bể bơi, sát bờ biển. Nói chung là nằm trong tầm với của bạn. Bạn nên sử dụng thêm thiết bị để hỗ trợ như vợt, gậy, dây hoặc cây, mái chèo…bất cứ vật gì dài mà tiện sử dụng.

 

http://caritashaiphong.org/images/Upload/images/Cuu%20duoi%203.jpg

http://caritashaiphong.org/images/Upload/images/Cuu%20duoi%202.jpg

 

http://benhvienducgiang.com/images/companies/benhvienducgiang/common/truyen-thong-suc-khoe/bai-tuyen-truyen-phong-tranh-tai-nan-duoi-nuoc-cach-phong-tranh-duoi-nuoc-cho-tre-em2.jpg

           2. Đứng cách mép nước một đoạn

Khi sử dụng vật hỗ trợ như gậy, các bạn hãy đứng thật vững và đủ xa để không bị kéo ngược xuống nước. Giữ gậy thật chắc để người đuối nước có thể nắm lấy và gọi cho nạn nhân.

http://caritashaiphong.org/images/Upload/images/Cuu%20duoi%205.jpg

3. Ném phao xuống cho nạn nhân

Nếu không biết bơi, bạn hãy nhanh chóng tìm kiếm xung quanh đó xem có phao, áo phao hoặc đệm nổi hay không để ném xuống cho nạn nhân. Khi ném phao, bạn không hướng trực tiếp đến phía nạn nhân mà cần phải quan sát hướng gió và dòng nước trước khi ném. Hãy báo cho nạn nhân biết bạn đang chuẩn bị ném và họ cần phải nắm lấy nó.Nếu bạn ném không chính xác hoặc người kia không thể nắm lấy, bạn hãy kéo phao lên và thử sử dụng các thiết bị khác. Nếu tiến hành vài lần không thành công, bạn hãy thử các phương pháp khác.

4. Trực tiếp nhảy xuống cứu

Chỉ khi nào bạn chắc chắn về trình độ bơi lội của mình hoặc trong tình huống cực kỳ nguy cấp thì bạn nên áp dụng theo cách này.

http://caritashaiphong.org/images/Upload/images/Cuu%20duoi%207.jpg

Trước khi nhảy xuống cứu người bị nạn, bạn nhớ mặc thêm áo phao hoặc phao bởi phản ứng đầu tiên của người đuối nước là trèo lên người bạn nên bạn cần thiết bị nổi được để đảm bảo an toàn cho cả hai. Nếu không có phao, bạn hãy mang theo một cái áo hoặc khăn để nạn nhân có thể bám vào.

Bạn nên bơi sải để nhanh chóng tiếp cận nạn nhân. Nếu bạn ở nơi nước sâu, hãy chú ý sử dụng kĩ thuật bơi phù hợp để tránh bị sóng đánh bật lại. Ném phao hoặc dây về phía người gặp nạn.Sau khi đã đến được chỗ người bị đuối nước, bạn hãy bơi thẳng về phía bờ và kéo nạn nhân ở phía sau. Khi ấy, hãy thường xuyên ngoái lại để chắc chắn nạn nhân vẫn đang nắm lấy phao hoặc dây. Tiếp tục bơi cho đến khi đến nơi an toàn và thoát khỏi mặt nước. Lưu ý nên giữ khoảng cách an toàn với nạn nhân.

http://caritashaiphong.org/images/Upload/images/Cuu%20duoi%208.jpg

5. Chăm sóc cho nạn nhân sau khi cứu lên bờ

- Kiểm tra đường thở, hô hấp và tuần hoàn của bệnh nhân

Khi ấy bạn cần biết chắc rằng đã có người gọi 115 và tiến hành kiểm tra một số điều cơ bản như xem người đó có đang thở bình thường hay không. Nếu họ không thở, bắt mạch cổ tay hoặc ở phía bên cổ. Hãy bắt mạch trong khoảng 10 giây.

http://caritashaiphong.org/images/Upload/images/Cuu%20duoi%209.jpg

http://caritashaiphong.org/images/Upload/images/Cuu%20duoi%2010.jpg

- Hồi sức tim phổi

Nếu không bắt được mạch, bạn cần tiến hành hồi sức tim phổi. Đối với người lớn và trẻ em, bạn hãy đặt gót tay của mình lên giữa ngực nạn nhân hoặc đặt cả hai tay. Thực hiện ép tim 30 lần với tần số 100 lần/phút. Ấn sâu khoảng 5 cm, để ngực trở lại bình thường sau mỗi lần ép. Sau đó kiểm tra xem nạn nhân đã bắt đầu thở chưa.

http://caritashaiphong.org/images/Upload/images/Cuu%20duoi%2011.jpg

http://benhvienducgiang.com/images/companies/benhvienducgiang/common/truyen-thong-suc-khoe/bai-tuyen-truyen-phong-tranh-tai-nan-duoi-nuoc-cach-phong-tranh-duoi-nuoc-cho-tre-em3.jpg

Chú ý:

- Không ấn vào xương sườn của nạn nhân

- Nếu nạn nhân là trẻ nhỏ, hãy đặt 2 ngón tay lên xương ức rồi ấn sâu khoảng 4 cm.

- Hỗ trợ hô hấp nếu nạn nhân không tự thở được

Nếu bạn được đào tạo bài bản về hồi sức tim phổi, bạn mới có thể thực hiện chính xác việc hô hấp nhân tạo. Khi ấy, hãy để cổ nạn nhân ngửa và nâng cằm lên. Kẹp mũi lại, áp miệng mình vào miệng của nạn nhân và thực hiện 2 lần, mỗi lần 1 giây. Sau đó, bạn theo dõi để đảm bảo ngực nạn nhân vẫn nở ra bình thường. Thực hiện hô hấp nhân tạo 2 lần sau 30 lần ép tim. Bạn hãy tiếp tục làm như vậy cho đến khi bệnh nhân tự thở được hoặc khi đã nhận sự trợ giúp của y tế.

 

LƯU Ý

Khi tiến hành giải cứu người đuối nước, các bạn cần nhớ rõ những điều sau:

- Bạn là ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn cảm thấy việc cứu nạn gây nguy hiểm đến tính mạng, bạn không được tham gia vào và phải đánh giá lại tình huống trước khi giải cứu.

- Khi bạn đã đưa được nạn nhân đến thành bể bơi, hãy đan hai tay nạn nhân vào nhau và đặt tay bạn lên trên. Nhẹ nhàng để cổ nạn nhân ngửa lên, không cho đầu cúi xuống nước.

- Không cố gắng với tay nếu bạn đang đứng vì điều này có thể khiến bạn bị kéo xuống nước.

BÀI HỌC KINH NGHIỆM

Không chơi đùa ở gần bờ ao, sông, suối, giếng nước phảiđược xây thành cao, có nắp đậy, chum, vại, bể nước phải có nắp đậy kín,

Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia giao thông thủy; Tuyệt đối không lội qua song, suối khi trười mưa, dông, lũ.

Chỉ tập bơi hoăc bơi ở những nơi có người lớn và phương tiện cứu hộ, tuân thủ các quy định của bể bơi, hồ bơi.

KẾT LUẬN.

Đuối nước ở trẻ em để lại nỗi đau cho gia đình và xã hội về một loại tai nạn có thể kiểm soát được nhưng lại cứ xảy ra hang ngày với tỉ lệ tử vong quá cao.

Đây không chỉ là trách nhiệm của các bậc phụ huynh mà còn là trách nhiệm của nhà trường, các thầy cô giáo và toàn xã hội.

Trong khả năng và quyền hạn của mình, chúng ta hãy cùng chung tay hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn đuối nước cho trẻ em./.

                                                                                                                                                             Người viết

                                                                                                                                                                                Phan Thanh Duẩn


Danh mục:

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 10
Tháng 04 : 350
Năm 2021 : 3.544